Keo dán gỗ, không thể thiếu trong ngành gỗ

Đối với người Việt Nam, các sản phẩm từ gỗ đóng một vai trò quan trọng và chiếm tỷ lệ phổ biến. Đồ gỗ được sử dụng trong thiết kế nội thất với bàn ghế, giường tủ, giá kệ,… Hay được sử dụng trong những món đồ nhỏ nhặt của cuộc sống thường ngày như chén dĩa, đũa muỗng, thớt,… Không chỉ đẹp, đồ gỗ còn gần gũi, tự nhiên và an toàn với con người.

Các sản phẩm từ gỗ khi được sản xuất và đưa vào sử dụng luôn được kiểm tra nghiêm ngặt về yêu cầu kỹ thuật cũng như các tiêu chuẩn về vật liệu, thành phần, điều kiện áp lực ép, quy trình ép ván và chất lượng dán dính của các sản phẩm gỗ cuối cùng. Nói tới chất lượng dán dính, đương nhiên không thể bỏ qua một thành phần quan trọng đó là keo dán gỗ.

1. Keo dán gỗ – nguyên liệu không thể thiếu trong công nghiệp chế biến gỗ

Không khó để có thể bắt gặp những loại keo dán gỗ được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến gỗ hiện nay. Mỗi loại sẽ có đặc điểm, mục đích sử dụng và giá thành khác nhau. Có thể liệt kê một số loại keo dán gỗ trên thị trường như keo sữa (PVA) 1 thành phần, keo sữa 2 thành phần, keo ghép gỗ, keo Melamin, keo Poly, keo Epoxy,…

Tất cả những loại keo này được gọi chung là keo dán gỗ với các ưu điểm vượt trội như giá thành rẻ, mau khô, độ bám dính cao, liên kết bền chặt, thời gian bảo quản lâu, và đặc biệt là có thể được sử dụng trên hầu hết các loại bề mặt chứ không đơn thuần là gỗ.

2. Keo dán gỗ – những ưu điểm vượt trội

Trong các loại keo dán gỗ thì keo Epoxy được đánh giá cao nhất với những ưu điểm vượt trội sau đây:

– Độ bám dính: Do thành phần keo chứa nhóm Epoxy, Hydroxyl, Amin và các nhóm phân cực khác nên keo dán gỗ Epoxy được đánh giá là có lực kéo và lực liên kết cao trên tất cả các bề mặt gỗ, kim loại, thủy tinh,…

– Độ kết dính: Do được đóng rắn riêng nên keo dán gỗ Epoxy có độ bền kết kính cao hơn hẳn các loại keo khác.

– Đóng rắn không có sản phẩm phụ: Nếu như các sản phẩm keo khác có thể hình thành các sản phẩm phụ khi đóng rắn thì keo dán gỗ Epoxy hoàn toàn loại bỏ được tình trạng này. Quá trình đóng rắn keo không giải phóng nước hay bất cứ các sản phẩm nào khác nên dù được sử dụng trong môi trường nào thì keo thì keo cũng phát huy được tác dụng nhất.

– Độ co ngót thấp, chỉ từ 3 – 5%.

– Độ rão thấp: Keo đóng rắn và cứng, chắc, không bị rão theo thời gian hay điều kiện thời tiết.

– Bền vững với độ ẩm và dung môi: Keo dán gỗ Epoxy hoàn toàn không chịu ảnh hưởng của độ ẩm cũng như không bị bay hơi hay hòa tan với các chất dung môi.

– Khả năng biến tính: Tùy theo nhu cầu, mục đích và vật liệu sử dụng mà có thể thay đổi tính chất của keo dán gỗ Epoxy nhờ việc thay đổi tỷ lệ thành phần nhựa và chất đóng rắn.

3. Cách sử dụng keo dán gỗ

– Lau sạch và làm khô bề mặt cần dán

– Bôi đều keo dán gỗ trên bề mặt

– Giữ cố định chỗ dán

– Lau sạch đầu ống và đậy nắp thật chặt sau khi sử dụng

Chú ý:

– Vì hướng mở nắp đậy và hướng mở miệng chai nghịch với nhau, nên khi mở/đóng hãy cầm thật chặt phần miệng chai.

– Đậy nắp thật chặt khi không sử dụng, để xa tầm tay trẻ em cũng như các khu vực có lửa.

– Trường hợp dung dịch bắn vào mắt thì tuyệt đối không dụi mắt, còn nếu bắn vào miệng thì hãy súc miệng nhiều lần với sữa tươi rồi đến ngay bác sĩ.